3 lời khuyên cho cách sạc pin điện thoại

Bạn có một chiếc smartphone cho nhiều mục đích sử dụng: liên lạc, tra cứu, công việc, giải trí… Nhưng tất cả mọi thứ bị gián đoạn bởi một lý do muôn thuở : chai pin. Vậy cách sạc pin điện thoại như thế nào để hạn chế tình trạng đó?

Sự bùng nổ các thiết bị smartphone thời gian gần đây đã và đang tác động sâu sắc làm thay đổi hành vi, lối sống xã hội. Thời điểm 5 năm trở về trước, điện thoại chỉ được dùng với mục đích chủ yếu là nghe gọi, nhắn tin thì nay chúng còn có thể thay thế tivi, máy chụp hình, máy tính.. Tuy nhiên với nhiều ứng dụng hữu ích, tiện lợi, kích thước màn hình lớn cùng thời gian sử dụng tăng lên đáng kể là nguyên nhân chính khiến pin nhanh chóng cạn kiệt. Mặc dù hầu hết những dòng điện thoại chính hãng hiện nay sử dụng pin Li-on chất lượng tốt nhưng với cường độ hoạt động liên tục chai pin là điều khó tránh khỏi. Nếu người dùng không muốn gặp phiền phức khi sử dụng hoặc phải bỏ ra khoảng 300.000 đồng thay mới thì ngay từ bây giờ nên sửa đổi các thói quen xấu đang tàn phá nguồn năng lượng cho dế yêu của bạn. Trong rất nhiều lý do được thống kê thì cách sạc pin điện thoại sai chỉ dẫn là thủ phạm chính gây ra vấn đề này.

Tình trạng ‘lão hóa” sớm do cách sạc pin điện thoại

1. Hãy sạc khi điện thoại cần!

Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất thì 3 lần sạc đầu tiên vô cùng quan trọng quyết định chất lượng pin sau này. Ngay khi tậu một em dế thông minh về nhà, bạn có thể cắm sạc ngay lập tức mà không cần chờ hết pin, thời gian từ 8-10 tiếng là tốt nhất. Hai lần tiếp sau đó cũng thực hiện tương tự nhưng chỉ khi nào hết pin.

Nhiều người vẫn luôn tin rằng chỉ sạc sau khi đã sử dụng cạn kiệt là cách tốt nhất để pin tích trữ được nhiều năng lượng nhất đồng thời tránh tình trạng pin ảo. Đáng tiếc rằng suy nghĩ sai lầm này khiến pin điện thoại của họ còn nhanh hỏng hơn gấp nhiều lần bởi hiện tượng teo Lithium-Ion sẽ dẫn tới tình trạng pin “chết lâm sàng”. Lúc này cần cắm sạc lâu hơn bình thường hoặc sử dụng thiết bị kích để thức tỉnh điện thoại của bạn, và cả hai cách này đều mang lại tổn hại nghiêm trọng. Cách sạc pin điện thoại tốt nhất là hãy cắm sạc vào những lúc màn hình hiển thị thông báo thời lượng pin dưới 10%.

Nguyên tắc sạc pin điện thoại đúng cách: không vắt kiệt tới giọt cuối cùng

2. Nói không với cách sạc điện thoại qua đêm hay vừa sạc vừa sử dụng

Một lỗi sơ đẳng nữa mà bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng mắc phải không cần đợi đến khi smartphone ra đời: sạc điện thoại qua đêm. Ngoại trừ 3 lần đầu tiên, người dùng nên rút sạc ngay khi điện thoại thông báo pin đã đầy. Nhiều trường hợp ghi nhận sự biến dạng, phồng pin, hỏng nguồn do sạc pin quá lâu, đơn cử như chiếc Motorola RAZR V3. Chắc chắn tác hại của cách sạc pin điện thoại này ai cũng biết nhưng không phải ai cũng khắc phục được. Sau một ngày hoạt động làm việc, buổi tối là lúc thuận tiện nhất để nạp năng lượng cho điện thoại. Tuy nhiên với thời gian ít nhất là 2 tiếng khó có thể đảm bảo chủ nhân của nó không ngủ quên trong lúc chờ đợi. Chính vì thế, người dùng nên chọn một thời điểm phù hợp vào ban ngày hoặc giờ nghỉ trưa. Đừng lo lắng cách sạc pin điện thoại “không-phải-ban-đêm” sẽ ảnh hưởng đến công việc và duy trì liên lạc với những người quan trọng. Đơn giản là chúng ta vẫn có thể nhận cuộc gọi, gửi tin nhắn một cách bình thường trong lúc sạc. Nhưng nhớ rằng chỉ gọi điện và nhắn tin thôi còn tất cả các ứng dụng khác đều phải tắt, đặc biệt là game, trình xem phim, phát nhạc, kết nối internet…

PK đối thủ hay PK pin?

Sử dụng những chương trình “nặng” trong lúc sạc là cách nhanh nhất làm giảm dung lượng, tuổi thọ của pin bởi sức chịu đựng của nó đã bị vắt kiệt khi phải sạc-xả liên tục với cường độ lớn. Không những thế, cách sạc pin điện thoại như thế này còn gây nguy hại rất lớn đối với người dùng vì thiết bị có thể phát nổ, chạm mạch ngay trên tay bạn. Trường hợp tồi tệ nhất dẫn tới tử vong đã được biết đến không chỉ một lần.

3. Sạc no – Chạy khỏe

Sạc pin không đầy là thói quen xấu tiếp theo cần được khắc phục. Tuy không gây quá tải hay phồng pin như cách sạc pin điện thoại qua đêm nhưng lại khiến cho số lần sạc tăng lên. Tuổi thọ trung bình của một cục pin vào khoảng 2 năm tương đương với 2000 lần sạc. Nếu bạn tiếp tục duy trì sai lầm này trong thời gian dài thì pin sẽ nhanh chóng đạt tới giới hạn về số lần sạc, đồng nghĩa với sự chết yểu. Để tránh sớm gặp phải kết quả không mong muốn này, bạn nên giảm độ sáng màn hình và tắt tất cả các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại giúp rút ngắn thời gian sạc.

Hãy để cho pin điện thoại của bạn luôn được sạc đầy

Và cuối cùng, nói không với hàng nhái, hàng kém chất lượng là cách sử dụng pin điện thoại thông minh và tiết kiệm. Một thiết bị sạc mua ở những chỗ bán hàng điện tử trôi nổi có thể rẻ hơn từ 30 – 50 nghìn đồng nhưng lại làm cho cục pin chính hãng giá chuẩn của bạn ra đi nhanh chóng cũng như tuổi thọ của chính đồ sạc đó không hề đảm bảo? Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể mua thiết bị sạc hoàn hảo cho chiếc dế yêu của mình ở Chợ Tốt hoặc bất cứ nhà phân phối chính hãng nào trên toàn quốc. Vậy thì cái nào lợi hơn chắc chắn tự bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.

Cũng như lương thực mang lại năng lượng cho con người học tập, làm việc, sáng tạo ra của cải vật chất xã hội, pin là điều kiện cần để những chiếc điện thoại có thể thực hiện các chức năng thông minh nhằm phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của bạn. Không chỉ sạc pin đúng cách mà còn phải biết cách sử dụng pin điện thoại sao cho thật hữu ích. Bởi ngoài yếu tố chất lượng, thương hiệu, đồ vật có bền hay không phụ thuộc chủ yếu vào cách mà bạn sử dụng chúng như thế nào.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Register New Account
Reset Password
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare
0